Connect with us

PINGBOOK

KOREA

‘Golden Disk Awards 2009 ครั้งที่ 24’ นับถอยหลัง D-1 เตรียมเปิดฉากประกาศผลรางวัล 10 ธันวาคม 2552 (2009-12-08)

ก้าวเข้าสู่ปีที่ 24 แล้วกับงานประกาศผลรางวัล Golden Disk ซึ่งเตรียมเปิดฉากขึ้นในวันที่ 10 ธันวาคม 2552 เวลา 19.00 น. ณ โอลิมปิคฮอลล์ สวนโอลิมปิค ย่านบังอี กรุงโซล สำหรับงานประกาศผลรางวัล ‘Golden Disk Awards’ นับเป็นงานประกาศผลรางวัลคนเพลงที่ยิ่งใหญ่ได้รับความเชื่อถือมากที่สุดตลอดระยะกว่า 24 ปีที่ผ่านมา


สำหรับรางวัล บนซัง (Bon Sang) ประจำปีนี้ จากกลุ่มนักร้องทั้งหมด 10 กลุ่มจะได้รับรางวัลยอดจำหน่ายเพลงที่ผ่านมาตรฐานทั้งหมด 5 กลุ่ม ส่วนอีก 5 กลุ่มที่เหลือจะเป็นกลุ่มศิลปินที่ได้รับรางวัลในด้านเพลงดิจิตอล โดยเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ผู้รับรางวัลในกลุ่มเพลงดิจิตอลมีเพียง 4 กลุ่มเท่านั้น แต่เนื่องจากในปีนี้การเติบโตในช่องทางออนไลน์ได้ขยายตัวมากขึ้น ส่งผลให้มีการขยายรางวัลออกเป็น 5 กลุ่มศิลปินด้วยกัน


โดยผู้เข้าชิงในสาขาบนซังกว่า 20 ทีมจะถูกคัดเลือกเหลือเพียงทีมที่มียอดดาวน์โหลดมากที่สุดในช่องทางดาวน์โหลดเพียงหนึ่งเดียวซึ่งจะได้รับรางวัลแดซัง (สาขาดิจิตอล) และศิลปินที่มียอดจำหน่ายมากที่สุดในช่องทางร้านค้าซีดีเพียงหนึ่งเดียวที่จะได้รับรางวัลแดซัง (สาขาแผ่นเสียง)


นอกจากนี้ยังมีรางวัล Samsung YEPP Popular Awards (รางวัลยอดนิยม), New Comer (รางวัลหน้าใหม่), Hip Hop Awards, Rock Awards, Merit Awards และ Producer Awards อีกด้วย


สำหรับงานประกาศผลรางวัล ‘2009 Golden Disk Awards’ มีศิลปินชื่อดังเข้าร่วมงานกันถ้วนหน้า โดยเฉพาะกับกลุ่มศิลปินอย่าง โซนยอชิแด (So Nyeo Shi Dae), 2NE1, Brown Eyed Girls ที่เรียกได้ว่าเป็นตัวแทนของเกิร์ลกรุ๊ป, ในขณะที่ทางด้านฝ่ายชายนั้นมี Super Junior, 2PM, ส่วนนักร้องเดี่ยวอย่าง จีดรากอน แห่ง บิ๊กแบง (BIGBANG) ก็ได้รับความนิยมอย่างมากเช่นเดียวกัน ซึ่งการแข่งขันทั้งหมดนี้ทำให้ทุกฝ่ายต่างให้การจับตามองกันอย่างไม่กะพริบเลยทีเดียว


นอกจากบอยแบนด์เกิร์กรุ๊ปแล้วยังมีศิลปินรุ่นใหญ่และศิลปินเดี่ยวได้เข้าชิงด้วยไม่ว่าจะเป็น Drunken Tiger, อีซึงกิ (Lee Seung Ki), แบกจียอง (Baek Ji Young), ซอแทจี (Seo Taiji) ฯลฯ


ย้อนกลับไปเมื่อปี 2551 ที่ผ่านมา เกณฑ์คะแนนของผู้ที่ได้รับรางวัลในสาขา Disk Awards เป็นผลมาจากสถิติที่เก็บรวบรวมตั้งแต่เดือนธันวาคมปีก่อนจนถึงเดือนพฤศจิกายนในปีประกาศผลรางวัล ซึ่งแบ่งออกเป็นยอดขายตามร้านค้าทั้งหมด 60%, ผลโหวต 20% และคณะกรรมการตัดสินอีก 20%


ในขณะที่สาขาดิจิตอลมิวสิคนั้นเป็นผลคะแนนที่รวบรวมตั้งแต่เดือนธันวาคมปีก่อนถึงพฤศจิกายนปีประกาศผลรางวัลเช่นกัน โดยแบ่งเป็น ยอดการดาวน์โหลด MP3, BGM (Background Music), เสียงเรียกเข้า-เสียงรอสาย 60% และคณะกรรมการ รวมถึงผลการโหวตอีกอย่างละ 20%


อนึ่ง งานประกาศผลรางวัลแห่งปีเตรียมมีขึ้นในวันที่ 10 ธันวาคม 2552 เวลา 19.00 น. รวม 3 ชั่วโมง โดยจะออกอากาศทาง QTV, Y-star และ ComedyTV


หมายเหตุ : รางวัลบนซัง คือ รางวัลที่สามารถทำยอดจำหน่ายผ่านเกณฑ์มาตรฐานในการตัดสิน / รางวัลแดซัง คือรางวัลสูงสุดในสาขานั้นๆ (แผ่นเสียง, ดิจิตอล) / รางวัลหน้าใหม่ เป็นรางวัลที่ศิลปินนั้นๆได้รับความนิยมอย่างสูงตลอดปีนั้น ซึ่งสามารถรับรางวัลนี้ได้เพียงครั่งเดียวในชีวิต


เว็บไซต์หลัก http://isplus.joins.com/goldendisk/

Continue Reading
You may also like...
Click to comment

Leave a Reply

More in KOREA

To Top