Connect with us

PINGBOOK

KOREA

คดี ดงบังชินกิ (TVXQ!) ศาลเผยยกเลิก ‘สัญญาผูกมัด’ พร้อมให้สิทธิ์ในการทำงานอย่างเป็นอิสระ (2009-10-27)

จากประเด็นปัญหาคดีความระหว่างต้นสังกัด SM Entertainment และ 3 สมาชิก ดงบังชินกิ (TVXQ!) ล่าสุดผลการตัดสินอย่างไม่เป็นทางการได้ออกมาแล้ว


27 ตุลาคม 2552 ศาลกลางกรุงโซล ห้องพิจารณคดีที่ 50 (พัคบยองแด ผู้พิพากษา) เปิดเผยผลการตัดสินอย่างไม่เป็นทางการระหว่าง 3 สมาชิก ดงบังชินกิ ประกอบไปด้วย เซียจุนซู ยองอุงแจจุง และ มิคกี้ยูชอน กรณีการยื่นเรื่องต่อศาลให้มีคำสั่งยกเลิกสัญญาผูกมัดกับกับต้นสังกัด SM Entertainment โดยล่าสุดผลการตัดสินเปิดเผยว่าศาลได้อนุมัติคำร้องนี้เรียบร้อยแล้ว


ผู้พิพากษากล่าว “เราพิจารณาแล้วเห็นว่าบางส่วนของสัญญา ได้ทำลายซึ่งศีลธรรมอันดีของสังคมรวมถึงพื้นฐานการดำเนินงานในด้านธุรกิจ อันจะส่งผลให้สัญญาผูกมัดเป็นโมฆะ” เสริม “จนกว่าจะมีการให้คำตัดสินเป็นที่สิ้นสุด SM Entertainment จะไม่สามารถเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องในกิจกรรมที่เป็นสิทธิ์เฉพาะของศิลปิน รวมถึงการเข้าไปควบคุมการทำกิจกรรมบันเทิงในด้านอื่นๆ โดยมิได้รับคำยินยอมจากตัวศิลปินเอง”


กล่าวต่อ “อย่างไรก็ตามถ้ามีการตกลงแบบเฉพาะเจาะจงโอกาสให้การทำกิจกรรมในแบบกลุ่มอาจจะยังสามารถดำเนินต่อไปได้ สำหรับประเด็นกรณีส่วนแบ่งรายได้จากกิจกรรมที่มีอยู่ก่อนหน้านี้ การร้องขอให้ศาลตัดสินให้มีผลเป็นโมฆะนั้นยังค่อนข้างสรุปได้ยาก” เสริม “ส่งผลให้ผลการตัดสินในครั้งนี้ศาลจึงสั่งให้ยกเลิกสัญญาผูกมัดจากผู้ฟ้องร้องให้มีผลบังคับใช้”


ทีมงานในศาลยังได้เปิดเผยด้วยว่า สำหรับผลการตัดสินของ 3 สมาชิกในครั้งนี้จะเปิดโอกาสให้พวกเขาสามารถทำกิจกรรมในวงการบันเทิงได้อย่างอิสระ ทีมงานยังกล่าวด้วยว่า “ไม่จำเป็นต้องเป็น SM เท่านั้นแต่พวกเขาก็สามารถทำกิจกรรมกับสังกัดอื่นได้เช่นกัน” เขาเผย


ทางด้านทนายของ 3 หนุ่มล่าสุดออกมาเปิดเผยว่า “ทางเรารู้สึกขอบคุณในผลการตัดสินครั้งนี้เป็นอย่างมากครับ” เสริม “ในวันข้างหน้าหลังจากพวกเขาพักผ่อนอีกสักระยะสมาชิกดงบังชินกิก็จะพยายามทำงานกันอย่างหนักให้สมกับอิสระภาพในการทำกิจกรรมที่ได้รับในครั้งนี้ครับ” เขากล่าวอธิบายต่อ “ถึงแม้ว่าเราจะได้รับคำตัดสินให้มีผลสิ้นสุดเฉพาะในข้อสัญญาผูกมัดแต่เราก็รู้สึกว่าโชคดีมากแล้วครับ” เสริม “เพราะการต่อสู้ในครั้งนี้เป็นอะไรที่หนักหนามาก ซึ่งก่อนหน้านี้เราก็ค่อนข้างเป็นกังวล แต่เมื่อได้ยินผลการตัดสินแล้วมันทำให้เรารู้สึกโล่งใจครับ”


ฝ่าย 3 หนุ่มกล่าวต่อ “ถึงแม้ว่าเราจะรู้สึกดีใจในผลที่ได้แต่ตอนนี้เรายังไม่มีความคิดที่จะเริ่มทำกิจกรรมเดี่ยวครับ” เสริม “สำหรับในตอนนี้คงต้องให้คดีความสิ้นสุดอย่างเป็นทางการก่อนจึงจะสามารถวางแผนในการทำกิจกรรมต่อไปได้ ซึ่งจะมีการพูดคุยในรายละเอียดกันต่อไปครับ” เขากล่าว


ทางด้านฝั่ง 3 หนุ่มยังเปิดเผยถึงประเด็นอื่นในสัญญากล่าวว่า “ตอนนี้ประเด็นเรื่องส่วนแบ่งรายได้ของสัญญาและระยะเวลาสัญญายังไม่ได้มีการตัดสินออกมาให้ชัดเจน” เสริม “ซึ่งจริงๆแล้วเรื่องประเด็นปัญหาที่เราส่งเข้าไปในคำร้องนั้นเราก็อยากได้ศาลท่านมีคำสั่งบังคับใช้ด้วยครับ และจนกว่าจะถึงตอนนั้นเราก็คิดว่าจะเตรียมตัวสำหรับคดีความต่อไปครับ” เสริม “เราหวังว่าจะได้รับผลการตัดสินที่ดีกว่านี้ครับ” เขากล่าวถึงแผนการ


อนึ่ง 3 สมาชิกแห่ง ดงบังชินกิ ประกอบไปด้วย เซียจุนซู ยองอุงแจจุง มิคกี้ยูชอนได้ยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อให้สั่งระงับสัญญาเมื่อช่วงปลายเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมา โดยให้เหตุผลว่าระยะเวลาของสัญญาที่ยาวนานเกินไปกว่า 13 ปี รวมถึงส่วนแบ่งรายได้ที่ไม่เป็นธรรมกับทางต้นสังกัดอย่าง SM Entertainment นั่นเอง

Continue Reading
You may also like...
Click to comment

Leave a Reply

More in KOREA

To Top