Connect with us

PINGBOOK

KOREA

YG Ent ออกแถลงการณ์ กรณี Sony ATV ยื่นเอกสารเตือนต้นสังกัด ‘ลอกเลียน 4 เพลง’ (2009-09-24)

24 กันยายน 2552  ยังฮยอนซอก (Yang Hyun Suk) ประธาน YG Entertainment เปิดเผยแถลงการณ์อย่างเป็นทางการครั้งแรกกรณีที่ถูก Sony ATV กล่าวว่าศิลปินของเขาลอกเลียนเพลง


(ต่อไปนี้เป็นเอกสารแถลงการณ์)


สวัสดีครับ ยังฮยอนซอกครับ ตลอดระยะเวลาสองสามเดือนที่ผ่านมา มีเรื่องราวความเข้าใจผิดและข่าวลือต่างๆเกี่ยวกับ YG มากมายเลยทีเดียวครับ


ถ้าให้พูดอย่างตรงไปตรงมา ก่อนหน้าที่เราไม่ได้ออกมาพูดอะไรเพราะว่ามีข่าวลือมากมายเกี่ยวกับ YG ครับ และเราก็คิดว่าถ้าจะให้เราออกมาตอบโต้ในทุกๆเรื่องที่เกิดขึ้นมานั้นมันคงจะไม่ถูกต้องนัก จากการที่ YG เงียบมานานเราต้องขอโทษที่สร้างความหนักใจให้กับทุกคนครับ สุดท้ายเราจึงตัดสินใจออกมาพูดในวันนี้


ผมจะตอบคำถามเหมือนกับว่าเราถูกถามในระหว่างการสัมภาษณ์นะครับ


มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงการลอกเลียนของเพลงในอัลบั้มเดี่ยวของ จีดรากอน (G-Dragon) อย่าง ‘Heart Breaker’ เพราะเหตุใดตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา YG จึงไม่ออกมาแถลงการณ์อะไรบ้าง?


ก่อนอื่นถ้าไม่นับเรื่องการมองว่าถูกหรือผิดจากปัญหาการลอกเลียนในครั้งนี้ เราในฐานะที่เป็นเพียงคนคนหนึ่งที่มีความรักในเสียงเพลง, เราในฐานะที่เป็นเพียงผู้ผลิตที่พยายามจะพัฒนาอุตสาหกรรมในวงการเพลง พวกเราอยากจะขอโทษอย่างสุดซึ้งกับสิ่งที่เกิดขึ้นเหล่านี้ครับ


ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาที่ YG และ G-Dragon ไม่ได้ออกมาแถลงการณ์อะไรอย่างเป็นทางการนั้น มีเหตุผลมาจากเพราะเราได้ยินว่าผู้จัดจำหน่ายเพลงได้นำเพลงของเราส่งไปยังผู้แต่งเพลงต้นฉบับเพื่อตรวจสอบ และในระหว่างที่ผู้เกี่ยวข้องทางฝั่งนั้นยังไม่ได้ออกมาเปิดเผยอะไร ทางฝั่งเรา YG ก็คิดว่าการที่จะออกมาพูดแสดงความเห็นไปก่อนนั้น มันไม่เป็นการสมควรครับ


▲ก่อนหน้านี้ SonyATV ได้ออกอากาศผ่านทางรายการ ‘Sisa Magazine 2580’ ว่าทาง Sony ATV ได้ส่งเอกสารเตือนมายัง YG Entertainment แล้วทางด้าน YG จะมีการตอบโต้อย่างไรบ้าง?


ผมไม่รู้ว่า Sony ATV ส่งเอกสารเตือนพวกนี้มายัง YG ก่อน? หรือว่าพวกเขาตั้งใจที่จะส่งเรื่องนี้ไปยังสื่อในรายการโทรทัศน์ตั้งแต่แรกแล้ว พวกเขาพยายามทำเรื่องราวทั้งหมดผ่านสื่อเหมือนกับว่านั่นเป็นการแถลงอย่างเป็นทางการ ซึ่งสิ่งที่พวกเขาทำนั้นมันทำให้เราไม่พอใจอย่างมากครับ ในฐานะของคนทำเพลง คำว่า ‘ลอกเลียน’ นั้นมันเหมือนกับเป็นการดูหมิ่นเกียรติกันมากเลยทีเดียวครับ ถึงแม้ว่าในภายหลังผู้แต่งเพลงต้นฉบับจะออกมาบอกว่าไม่มีการลอกเลียนเพลงใดๆ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นท่ามกลางผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดในเรื่องนี้ มันได้สร้างบาดแผลที่ลึกและไม่สามารถลบได้ไปเรียบร้อยแล้วครับ


ในกรณีของเพลง ‘Heartbreaker’ บริษัทอื่นที่จัดจำหน่ายและถือลิขสิทธิ์เพลงนี้อีกกว่า 90% ก็ยังไม่ได้ออกมาพูดอะไรเลยแม้แต่ครั้งเดียว ก็จะมีเพียงแต่ Sony ATV ที่ถือลิขสิทธิ์เพียง 10% ออกมาแถลงการณ์อย่างเป็นทางการผ่านสื่อต่างๆครับ


เมื่อไม่กี่วันก่อนหน้านี้ ฝ่ายกฏหมายของ Sony ATV ได้ให้สัมภาษณ์กับรายการ ‘Sisa Magazine 2580’ และบอกว่าพวกเขาได้ส่งเอกสารเตือนมายัง YG Entertainment สิ่งเดียวที่ YG เป็นกังวลก็คือ เรื่องที่เกิดขึ้นนี้มันทำให้สาธารณะคิดกันไปไกลแล้วว่า YG ถูกฟ้องจากผู้แต่งเพลงและ YG นั้นต้องกำลังประสบภาวะศึกหนักอย่างที่สุด แต่มันตรงกันข้ามกับสิ่งที่สาธารณะเชื่อกันเลยครับ เอกสารเตือนจาก Sony ATV ที่ส่งมายัง YG นั้นมันไม่ได้ต่างอะไรเลยกับแค่เอกสารธรรมดาๆที่พวกเขาสามารถส่งมันได้เป็นวันละร้อยๆฉบับในหนึ่งวัน


ทั้งหมดเหมือนเป็นการทำขึ้นมาเพื่อสำหรับไว้ออกอากาศให้ทุกฝ่ายตระหนกกันเพียงอย่างเดียวครับ ในเอกสารนั้นไม่มีความเห็นใดๆ ของผู้แต่งเพลงที่เราเฝ้ารอกันมาเป็นเวลานาน อีกทั้งผู้ที่ปรากฏตัวในรายการ ‘Sisa Magazine 2580’ นอกจากฝ่ายกฏของ Sony ATV แล้วก็ยังมีประธานบริษัทของ Sony ATV เกาหลี อย่าง คุณฮอยองอา (Heo Young Ah) อีกด้วยเช่นกันครับ ซึ่งความจริงแล้วเธอเป็นประธานของ Sony ATV เกาหลี แต่ในรายการเธอต้องปิดบังตำแหน่งของตัวเอง โดยใช้ชื่อระหว่างการสัมภาษณ์ในนามของ คณะกรรมการสมาพันธ์การจัดจำหน่ายเพลงเกาหลี (Korean Music Publishing Association) ซึ่งการที่ต้องทำเช่นนี้มันจะมีความจำเป็นอะไรผมอยากให้ลองคิดดูครับ


นับตั้งแต่ปัญหาเรื่องการลอกเลียนเพลงถูกเปิดเผยออกมา YG ไม่เคยได้รับคำร้องขอใดๆจากทาง Sony ATV เลยครับ เราไม่ต้องการที่จะสะสางปัญหาที่เกิดขึ้นนี้โดยปกปิดไม่ให้สาธารณะได้รับรู้ ถ้ามันจะมีอะไรที่ต้องเกี่ยวกับคดีความทางด้านกฏหมาย YG จะพยายามให้ถึงที่สุดครับ และเราก็ไม่เคยมีความคิดที่จะกลัวเลยแม้แต่น้อย


อย่างไรก็ตาม เราได้ยินมาว่า Sony ATV มีคนทำงานอยู่เพียง 2~3 คนเท่านั้นครับ และนั่นก็ทำให้เราเป็นกังวลอีกด้วย สุดท้ายพวกเขาจะสามารถติดต่อผู้แต่งเพลงได้โดยตรงอย่างนั้นหรือ? ผู้แต่งเพลงเคยที่มาใส่ใจในเรื่องราวเหล่านี้บ้างหรือ? ซึ่งตลอดระยะเวลาเกือบๆหนึ่งเดือน เราก็ไม่เคยได้ยินคำพูดอะไรแม้แต่คำเดียวจากทีมผู้แต่งเพลงเลยครับ ซึ่งสิ่งเรานี้มันทำให้เราเคลือบแคลงใจ


ในเอกสารเตือนที่ Sony ATV ส่งมายัง YG มันไม่ได้มีแค่เพียง ‘Heartbreaker’ และ ‘Butterfly’ ของ จีดรากอน (G-Dragon) ครับ แต่ยังรวมไปถึงเพลง ‘I Don’t Care’ ของ 2NE1 และเพลงของบิ๊กแบงในเวอร์ชั่นญี่ปุ่นอย่าง ‘With U’ ถึงแม้ว่าเรารู้สึกแปลกใจที่ได้ยินข่าวใหม่ๆจากทางฝั่งนั้น แต่เราก็จะพยายามคิดว่า แค่ใส่ความจีดรากอนคนเดียวนั้นมันคงยังไม่พอ Sony ATV  ก็เลยหาแผนใหม่ๆมาครับ


สำหรับกรณีของ ‘I Don’t Care’ และ ‘With U’ ทั้งหมดเป็นผลงานของ Teddy และ Perry โปรดิวเซอร์หลักของ YG ครับ สำหรับ Teddy เขาเป็นโปรดิวเซอร์มากว่า 10 ปี ส่วน Perry ก็กว่า 15 ปีแล้วครับ มีเพลงนับร้อยเพลงที่พวกเขาเขียนขึ้นมาและโปรดิวซ์ ซึ่งถ้าสมมติว่าเพลงเหล่านี้อาจจะมีบางเพลงที่กลายเป็นปัญหา ซึ่งแค่เพียงไม่กี่เพลงมันก็สามารถทำให้ผู้คนเกิดความสงสัยได้แล้วครับ แต่ทว่าตลอดระยะเวลากว่า 10 ปีที่ผ่านมา พวกเขานั้นไม่เคยมีเรื่องราวที่กลายเป็นเสียงวิพากษ์วิจารณ์แบบนี้มาก่อนเลยแม้แต่ครั้งเดียวครับ


ตลอดระยะเวลา 12 ปีที่พวกเขายังอยู่กับ YG ถึงแม้ว่าจะมีเสียงว่าร้ายจากภายนอกเข้ามาบ้าง แต่พวกเขาก็มีความภูมิใจในเพลงของตัวเองและจะไม่ทำเพลงในแบบที่พวกเขาไม่ต้องการ นั่นทำให้แถลงการณ์ของ Sony ATV ในครั้งนี้ ได้สร้างบาดแผลและเจ็บปวดเป็นอย่างมากต่อพวกเขาซึ่งมันไม่สามารถที่จะรักษาให้กลับมาหายได้ง่ายๆอย่างแน่นอน และเช่นกันที่เวลานี้ YG ก็ถูกตราหน้าว่าเป็นบริษัทที่เต็มไปด้วยนักแต่งเพลงที่ลอกเลียนเพลงท่ามกลางกระแสในสาธารณะชนในเวลานี้


ผมคิดว่าเพราะพวกเขานั้นได้รับความนิยมมากจึงทำให้ Sony ATV ได้ใช้พวกเขาเป็นเครื่องมือแสวงหาผลประโยชน์จากสิทธ์ที่ตนถืออยู่


Sony ATV ใส่ความว่าเพลง ‘Butterfly’ ของ จีดรากอน ลอกเลียนเพลง ‘She’s Electric’ ของ OASIS ก็เพราะมีส่วนเล็กๆที่คล้ายกัน นักดนตรีที่ปรากฏตัวในรายการ ‘Sisa Magazin 2580’ บอกว่าในส่วนที่คล้ายกันของทั้งสองเพลงมีความยาวประมาณ 2 ห้อง รวมกันจะได้ประมาณ 5 วินาที แต่เขาก็ยังได้กล่าวด้วยว่าเพราะว่าส่วนนี้ถือเป็นเมโลดี้หลักของเพลง มันจึงทำให้อาจจะกลายเป็นปัญหาได้


ถ้าเช่นนั้นผมก็อยากจะมีคำถามเช่นเดียวกันครับ เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาเพลงใหม่ของ Mariah Carey อย่าง ‘Standing O’ ที่ถูกปล่อยออกมาทาง YouTube ซึ่งนั่นไม่ใช่เพียง 2 ห้องแต่มันมากถึง 8 ห้อง, ไม่ใช่ 5 วินาที แต่มันมากถึง 24 วืนาทีที่คล้ายกัน ซึ่งพอนับท่อนที่ซ้ำกันแล้วทั้งหมดมันรวมกันได้เกือบ 1 นาทีเลยทีเดียว และด้วยเหตุนี้ Sony ATV จะมีความเห็นอย่างไรในกรณีนี้ครับ?


ผมไม่รู้นะ แต่ก็คงไม่มีใครออกมาพูดได้อย่างเต็มปากว่าเพลงของ Mariah Carey นั้นได้ลอกเลียนเพลง ‘IN THE CLUB’ ของ 2NE1 ที่ออกมาก่อนหน้านั้นถึง 3 เดือน ถึงแม้ว่ามันจะเป็นเพลงที่มีความคล้ายคลึงที่ยาวกว่าและเห็นได้ชัดกว่าก็ตามที ผมมีความคิดในทางกลับกันด้วยนะ ‘ถ้านี่มันเป็นเพลงของจีดรากอนล่ะ…ถ้ามันเป็นสถานการณ์ของอีกฝ่ายนึงล่ะมันจะออกมาเป็นยังไง?’ ผมไม่อยากคิดเลยว่ามันจะน่าขนลุกขนาดไหน


ถึงแม้ว่ามันจะเป็นเรื่องที่อาจจะทำให้ต้องขายหน้า แต่ผมขอบอกเลยว่าทีมแต่งเพลง ‘I Don’t Care’ หรือไม่ว่าจะเป็นผมเองนั้น ไม่เคยฟังเพลงของ Sony ATV เลยแม้แต่ครั้งเดียวครับ นั่นมันเป็นเพราะเพลงของพวกคุณไม่ใช่แนวเพลงที่พวกเราฟังแล้วจะสนุกตามไปด้วย เมื่อพูดถึงมาตรฐานของ Sony ATV ผมคิดว่าถ้าคุณพยายามที่จะจับเพลงที่มีส่วนคล้ายคลึงกันมาเข้าคู่กันแล้วล่ะก็ คงจะไม่มีเพลงไหนในโลกที่หลุดพ้นความเป็นอิสระภายใต้มาตรฐานของคุณได้เลยแม้แต่เพลงเดียวครับ


ผมคิดว่าถ้าการออกมาปกป้องลิขสิทธิ์คืองานของ Sony ATV แต่คุณก็ควรจะทราบเอาไว้ด้วยว่าความภูมิใจในงานอันมีลิขสิทธิ์ของคนอื่นๆนั้นก็มีความสำคัญเช่นเดียวกัน


เพราะแถลงการณ์ที่ค่อนข้างด่วนได้ของ Sony ATV ส่งผลให้ทางเรา YG และ จีดรากอน ได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์และการตอบโต้ที่รุนแรงเป็นอย่างมาก แต่ถึงกระนั้นเราก็ได้ตัดสินใจที่ไม่ออกแถลงการณ์ของเราต่อ Sony ATV ผ่านทางสื่อมวลชน มันเป็นเพราะว่าเราให้ความเคารพในบริษัทคุณ ไม่ใช่เพราะเราไม่มีอะไรจะพูด สำหรับเอกสารฉบับแรกและฉบับสุดท้ายที่จะส่งออกไปจาก YG ถึง Sony ATV จะเป็นความเห็นของทีมนักแต่งเพลงต้นฉบับของ YG และเราหวังว่าคุณจะไม่ออกแถลงการณ์ใดๆไปยังสื่อมวลชน ก่อนที่ทุกอย่างจะได้รับการวิเคราะห์และยืนยันให้เรียบร้อยเสียก่อน ถ้าทั้ง 4 เพลงที่คุณเตือนมาทาง YG นั้น มันได้รับการยืนยันว่าเราบริสุทธิ์จริง ผมคิดว่าคุณควรเตรียมการรับมือการตอบโต้จาก YG เอาไว้ด้วยนะครับ


▲ถ้าเช่นนั้นจุดยืนของคุณเกี่ยวกับประเด็นการลอกเลียนเพลงครั้งนี้อยู่ตรงไหน?


ในความเห็นของผม เรื่องราวที่หยิบยกขึ้นมาและกลายเป็นการพูดคุยในขณะนี้สามารถสามารถมีความแตกต่างกันได้เนื่องจากมุมมองของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน ดังนั้นผมก็จึงไม่สามารถออกมาให้ความเห็นส่วนตัวได้ว่า ‘เพลงนี้ลอกหรือไม่ หรือเพลงนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาหรือไม่’


อย่างไรก็ตามท่ามกลางความสนใจที่เกิดขึ้นกับเพลง ‘Heartbreaker’ ในขณะนี้ก็เพราะว่ามันมีท่อนหนึ่งในเพลงกับช่วงแรพที่คล้ายคลึงกับเพลง ‘Right Round’ ของ Flo Rida สำหรับเพลง ‘Right Round’ เป็นเพลงที่ได้รับความนิยมและถูกจับตามองเป็นอย่างมากในเกาหลีครับ และล่าสุดก็มีศิลปินเกาหลีที่ร้องเพลงนี้โดยการแปลงเนื้อซึ่งมันก็ได้ถูกเผยแพร่โดยสื่อครับ มันไม่มีทางเป็นไปได้เลยที่นักแต่งเพลงของ YG และ จีดรากอน พยายามที่จะหาเรื่องใส่ตัวด้วยการลอกเลียนเพลงนี้ มันเป็นไปไม่ได้ครับ เพราะว่าโลกอินเตอร์เน็ตในปัจจุบัน มันทำให้ทุกอย่างถูกแฉออกมาได้อย่างรวดเร็วครับ


มีหลายคนแสดงออกถึงความกังวล "ทำไมจีดรากอนถึงทำแบบนี้? สำหรับแรพเปอร์ที่ทั้งเขียนเนื้อและแรพ มันคงไม่ใช่เรื่องยากอะไรที่จะแก้ไขท่อนบางท่อนและบันทึกเสียงใหม่" และ "ทำไมยังฮยอนซอก, Teddy, Perry และ Kush ไม่เคยพูดเรื่องเหล่านี้กับ จีดรากอน เลยเหรอ?" มีความสงสัยในลักษณะนี้เข้ามามากครับ


นั่นมันไม่ใช่เป็นเพราะว่าเราจะพยายามหลอกทุกๆคน แต่เป็นเพราะเราไม่ได้คาดคิดมาก่อนว่าเรื่องนี้จะกลายเป็นเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากท่ามกลางกระแสสาธารณะ ตลอดระยะเวลากว่า 12 ปีที่ผ่านมา ในฐานะที่ผมต้องเป็นผู้ที่ต้องรับผิดชอบบรรดาศิลปินในค่าย เรื่องที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ การที่ผมไม่ได้คาดคิดเอาไว้ มันทำให้ผมรู้สึกว่าผมยิ่งต้องเป็นคนรับผิดชอบมากกว่า จีดรากอน เป็นร้อยๆเท่า ผมรู้สึกเสียใจมากต่อจีดรากอนและแฟนๆของเขาที่ต้องแบกรับปัญหานี้เอาไว้ครับ


▲มีอะไรอยากจะพูดถึงสื่อกับสิ่งที่ยังถูกเข้าใจผิดอีกหรือไม่?


ทาง YG สำหรับเพลง ‘Heartbreaker’ เอง เรายังไม่เคยออกมาพูดอะไรว่า "เพลงนี้เป็นเพลงที่แต่งโดยจีดรากอนแต่เพียงผู้เดียว ถ้าเพลงนี้เป็นเพลงที่ลอกเลียนมาทุกคนยังจะชื่นชอบอยู่แบบนี้ไหมล่ะครับ?" แม้แต่ครั้งเดียวเลยนะครับ มันอาจจะเป็นเพราะช่วงนี้ทั้ง บิ๊กแบง และ 2NE1 ได้รับความสนใจจากทุกคนเป็นอย่างมาก จึงทำให้มีคำพูดหลายอย่างที่เราไม่เคยพูด แต่ดันไปปรากฏตามสื่อต่างๆ รวมถึงข่าวลือที่เกิดขึ้นนั้นมันก็ยังกลายเป็นการสร้างข่าวลือที่มากยิ่งขึ้นไปอีก


เพราะการเป็นคนในสังคมนั้นไม่สนุกนัก เราจะต้องรับกับคนที่เกลียดและเข้าใจเราผิดอยู่เป็นจำนวนมาก…


เมื่อไม่นานมานี้ KBS Radio ได้บอยคอตต์เพลงของนักร้องจาก YG ไม่ให้เล่นออกอากาศ และเพราะผู้จัดการของ 2NE1 ในตอนนั้นได้ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ศิลปินอย่าง 2NE1 ด้วยเหตุผลเพียงเท่านี้ ก็ส่งผลให้มีหนังสือพิมพ์หัวหนึ่งเขียนข่าวว่าร้าย YG อย่างสาดเสียเทเสีย ล่าสุดเมื่อวานนี้ "จากกรณีการลอกเลียนเพลงของจีดรากอน ดูเหมือนว่ายังฮยอนซอกจะมอบความรักแบบผิดๆให้กับศิลปิน" ซึ่งเป็นอีกครั้งที่ผมเจอข่าวในลักษณะนี้ครับ ตลอดระยะเวลากว่า 3 เดือนที่ผ่านมานักข่าวคนนี้เขียนข่าวว่าร้าย YG กว่า 30 บทความแล้วครับ ผมคิดว่าคำว่ากัดไม่ปล่อยคงจะเหมาะกับนักข่าวคนนี้เป็นอย่างดีเลยครับ บางทีเขาอาจจะหลงรักและให้ความสนใจใน YG มากจนเกินไปก็ได้ครับ


อันที่จริงแล้วคนในลักษณะที่คล้ายๆแบบนี้ยังมีอยู่ครับ โดยเฉพาะคนที่ไม่มีความรู้สึก คนที่ไม่ความสนใจในเรื่องอะไรที่เป็นพิเศษ ถึงแม้ว่าจะต้องเจอเรื่องที่ขุนเคืองใจอย่างไรก็ตาม แต่ว่าบริษัทหลายแห่งก็ไม่สามารถจะไปต่อสู้อะไรกับองค์กรสื่อขนาดใหญ่ได้ แต่ถึงกระนั้นเองการที่จะไปล็อบบี้ให้พวกเขาเขียนข้อความให้ดีๆกว่านั้นมันก็ยากอีกด้วยเช่นกัน มันจึงทำให้ช่วงนี้ผมมีความคิดว่า แทนที่จะไปพูดอะไรไม่ดีกับคนอื่นสู้ผมเอาเวลามาดูแลตัวเองมันจะยังดีเสียกว่า


▲มีหลายคนแสดงความเห็นว่าสิ่งที่ทำให้เสียงวิพากษ์วิจารณ์ในครั้งนี้รุนแรงมากขึ้นก็เพราะว่า YG ชอบบอกว่าจีดรากอนเป็น ‘นักแต่งเพลงอัจฉริยะ’ คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้?


มันมีเรื่องตลกๆอยู่ครับ อันที่จริงแล้วตลอดระยะเวลากว่า 9 ปี ที่จีดรากอนอยู่กับเรา ไม่เคยเลยครับ แม้แต่ครั้งเดียวที่ผมเรียก จีดรากอนว่าเป็น ‘นักแต่งเพลงอัจฉริยะ (천재 작곡가)’ ผมเป็นที่รู้กันดีท่ามกลางศิลปินในค่ายว่าเป็นคนที่นิ่งและเงียบๆ ทางด้านแฟนๆเองก็รู้ดีว่าผมไม่ใช่เป็นคนที่จะมายกยอศิลปินอะไรกันได้บ่อยนัก


ในทางตรงกันข้าม แฟนๆเคยถูกเข้าใจผิด และโกรธผม เพราะว่าผมเคยบอกว่าจีดรากอนนั้นไปร่วมมือในการทำงานกับคนอื่นๆ เสียอีกด้วยครับ


ตลอดระยะเวลากว่า 3 ปีที่ผ่านมาของจีดรากอน เขาได้มีส่วนร่วมในการเขียนเนื้อและแต่งเพลง รวมประมาณ 60 เพลงครับ สำหรับในส่วนของการเขียนเนื้อเขามักจะทำเพียงคนเดียว แต่ถ้าในส่วนของการแต่งเพลงแล้วเขาจะร่วมงานกับคนหลายๆคนครับ


สำหรับเหตุผลนั้นเป็นเพราะว่าเขามีงานยุ่งมาก และการแต่งเพลงเพียงคนเดียวนั้นมันใชัเวลาค่อนข้างมากครับ ตอนที่เขาอายุ 16 ปีน่ะเหรอ? ผมเคยใช้เงินส่วนตัวของผมเพื่อซื้อเครื่องดนตรีและคอมพิวเตอร์ให้กับเขา ซึ่งหลังจากนั้นเขาก็ได้เริ่มแต่งเพลงฮิพฮอพออกมาเป็นจำนวนมาก แต่เพราะในตอนนั้น บิ๊กแบง ก็กำลังจะใกล้เดบิวและต้องมีอะไรให้ทำอีกเป็นจำนวนมาก ถึงแม้ว่าจะรู้สึกเสียดายแต่ทุกอย่างนั้นต้องหยุดลงครับ อย่างไรก็ตาม ในตอนนั้น กับความทะเยอะทะยานของเขา รวมถึงความคาดหวังของผม มันทำให้ผมคิดว่าอนาคตกำลังจะเริ่มต้นใหม่อีกครั้งครับ


และเรื่องที่เพลง ‘RIGHT ROUND’ เป็นเพลงที่ใช้ทีมผู้แต่งรวมถึงถือลิขสิทธิ์ประมาณ 10 คนนั้น ผมก็ได้ยินครั้งแรกมาจากบรรดาสื่อนี่แหละครับ นี่ก็เหมือนกัน ถึงแม้จะเป็นต่างประเทศ แต่มันก็เป็นเรื่องปกติที่เพลงหนึ่งๆจะมีทีมแต่งเพลงเป็นนักแต่งเพลงหลายๆคน


เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมามีนักแต่งเพลงชื่อดังเกาหลีคนหนึ่งบอกว่า การเป็นนักแต่งเพลงนั้นสำคัญก็จริงอยู่ แต่ว่าการเรียบเรียงเนื้อเพลงและทำนอง รวมถึงการวางโครงสร้างของเพลงองค์รวมทั้งหมดก็สำคัญไม่แพ้กัน


สำหรับเหตุผลนั้น มันไม่ใช่เพราะเพียงการเรียนรู้ ความพยายาม และการใช้เวลาเพียงอย่างเดียวจะสามารทำมันได้ แต่ทั้งหมดมันคือศิลปะที่ต้องใช้สัมผัสและพรสวรรค์ในการเติมเต็มมันลงไปด้วย


การที่จะมาใช้คำว่า ‘อัจฉริยะ’ กับนักแต่งเพลงหน้าใหม่วัย 22 ปีมันคงดูไม่เหมาะนัก… และเขา(จีดรากอน)ก็ไม่ได้อยากจะเป็นแบบนั้นด้วย สำหรับเหตุผลที่ทำไมทุกๆคนจึงคาดหวังในตัวจีดรากอน นั่นไม่ใช่เพราะว่าเขาเป็นอัจฉริยะ แต่ผมคิดว่าเขามีสไตล์ที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์และสัมผัสในเรื่องของเสียงเพลง จากเด็กวัย 13 ปีที่ดูไม่ธรรมดาทุกวันนี้เขาได้กลายมาเป็น จีดรากอน และเพราะเหคุนี้คุณจะได้เห็นความสามารถที่ยังจะพัฒนาขึ้นไปอีกมากของจีดรากอนเมื่อเทียบกับปัจจุบันครับ


▲มีคนบอกว่าเรื่องข่าวการลอกเลียนในครั้งนี้เป็นแผนที่ YG สร้างขึ้นเพื่อเหตุผลทางด้านการตลาด


ก่อนอื่นหัวของพวกเราชาว YG ไม่ได้ดีพอที่จะวางแผนการตลาดในลักษณะนี้ครับ อีกทั้งสำหรับจีดรากอนเองแล้วในฐานะที่เขาเป็นหัวหน้าวงไอดอลที่ได้รับความนิยมในเกาหลีเขาก็ได้รับความสนใจมากพอแล้วครับ และโดยเฉพาะถึงแม้ว่าเขาได้เปิดตัวอัลบั้มเดี่ยวครั้งแรก เต่เราก็ยังได้เข้าไปควบคุมการออกอากาศในรายการโทรทัศน์อีกด้วยเช่นกันครับ


▲มีข่าวลือว่าการที่คุณไม่ได้ปรากฏตัวในรายการโทรทัศน์รายการหนึ่ง เพราะว่าคุณกำลังมีปัญหาอยู่กับพวกเขา?


ทุกครั้งที่ผมได้ยินข่าวลือลักษณะนี้ ผมรู้สึกเศร้าแทนสถานีโทรทัศน์นั้นครับ มันอาจจะเป็นความเข้าใจผิดที่เกิดจากความต้องการของเราที่จะให้ศิลปินปรากฏตัวในรายการโทรทัศน์เพียงสัปดาห์ละ 1 ครั้ง.. สำหรับ YG เราเป็นบริษัทที่แค่อยากจะใส่ใจในรายการที่ดีที่สุดอันเหมาะสมกับศิลปินของเรา ไม่ใช่ว่าเรากำลังพยายามที่จะสร้างสัมพันธ์ที่ดีกับสถานีโทรทัศน์แห่งใด


ไม่ใช่เพราะว่าไม่ให้ความเคารพต่อในสถานีโทรทัศน์ หรือทางเขาเองก็ไม่ได้บอยคอตต์ศิลปิน YG แต่อย่างใดครับ ในมุมมองของสถานีโทรทัศน์พวกเขารู้ว่ามีศิลปินเป็นจำนวนมากที่อยากจะปรากฏตัวในรายการครับ อย่างไรก็ตามการที่ 2NE1 และ จีดรากอน (G-Dragon) ไม่เคยเรียกร้องที่จะไปปรากฏตัวในรายการ ซึ่งนั่นเองในทางกลับกันมันก็ไม่มีเหตุผลใดที่ฝั่งสถานีโทรทัศน์ต้องมาเจรจากับฝ่ายเราก่อนด้วยเช่นกันครับ


อีกครั้งครับ ผมอยากจะขอโทษสถานีโทรทัศน์ที่ทำให้มีความเข้าใจผิดเกิดขึ้น


2009 09 24
From YG

(다음은 양현석 대표 입장 전문)


안녕하신지요. 양현석입니다. 지난 몇 달간 YG에 관련된 오해와 소문들이 주변에 너무 많았던 것 같습니다.


사실 제 할일도 제대로 못하는 YG가 많은 소문들에 관해 일일이 반응하고 해명한다는 것이 그리 바람직한 일은 아니라고 판단되어 그동안 말을 아껴온 것이 사실입니다만, YG의 오랜 침묵이 팬들에게 무거운 짐이 되어버린 것 같아 죄송한 마음에 몇 자 적어볼까 합니다.


예상되는 질문과 함께 인터뷰 형식으로 답변해 볼까합니다.


G-DRAGON의 솔로 앨범 타이틀곡인 “HEART BREAKER”가 표절 논란이 있었다. 그동안 YG에서는 왜 아무런 공식 입장을 안 밝혔는가?


우선 표절시비의 진위여부를 떠나 음악을 사랑하는 대중의 한사람으로서, 대중음악 발전을 위해 노력해야 하는 음반 제작자의 한사람으로서, 유쾌하지 않은 논란이 일어난 것에 대해 진심으로 사과드립니다.


그동안 YG와 지드래곤이 공식 입장을 밝히지 않은 이유는 담당 퍼블리싱 회사에서 원작자에게 곡을 전달했다는 얘기를 전해 들었기에 원작자의 의견을 기다리고 있었기 때문입니다. 당사자가 아직 아무런 의사를 밝히지 않았는데 YG가 먼저 입장을 밝히는 것은 순서가 아니라고 생각했습니다.


소니ATV가 YG에게 경고장을 보낸 사실이 ‘시사매거진 2580’을 통해 방송됐다. YG의 대응 방식은?


먼저 소니 ATV가 경고장을 YG에게 보낸 것인지? 방송에 보도하기 위해 보내진 것인지?하는 일마다 공식 입장이라며 언론에 공론화 하는 그들의 행동에 강한 불쾌감을 전합니다. 표절이란 단어는 음악을 만드는 사람들에게 있어 최대의 불명예와도 같은 단어입니다. 추후에 원작자들이 표절이 아니라고 밝혀도, YG가 법적으로 이긴다고 해도 당사자들에게는 큰 상처 자국으로 남을 일입니다.


논란의 중심이 된 ‘Heartbreaker’ 경우 90%의 저작권 지분을 가진 다른 퍼블리싱 회사들이 말을 아껴 왔던 것에 반해10%를 지닌 소니 ATV만이 공식입장 이라며 자신들의 입장을 언론에 발표해왔습니다.


며칠 전에는 소니 ATV의 변호사가 ‘시사매거진 2580’에 출연하여 YG에게 경고장을 보냈다는 내용을 인터뷰 하였는데 YG가 걱정하고 있는 점은 방송을 본 대중들은 아무런 법적 효력이 없는 경고장을 마치 원작자가 YG를 고발한 것처럼, YG가 크게 손해배상이라도 당해야 하는 것처럼 받아들이고 있다는 점입니다. 많은 분들의 걱정과는 달리 소니 ATV가 보낸 경고장은 하루에 백통도 넘게 보낼 수 있는 형식적인 서류에 불과 합니다.


방송을 위해 갑작스럽게 만들어진 듯한 부실한 경고장에는 기다리던 원작자의 입장은 어디에도 없었습니다. ‘시사매거진 2580’에 출연한 소니 ATV측의 사람은 변호사뿐 아니라 소니 ATV의 대표 격인 허영아 씨도 있었는데 그가 소니 ATV의 대표임을 감추고 ‘한국 음악 출판사협회 이사’라는 이름을 달고 인터뷰 했다는 사실에 주목해야할 필요가 있다고 생각합니다.


논란이 시작된 지난 한 달 동안 YG는 단 한 번도 소니 ATV에게 잘 봐달라는 부탁이나 협의를 요청한 적이 없었습니다. 뒷거래를 통한 해결을 원치 않았기 때문입니다. 추후 원작자들의 요청이 있어 법적 절차를 밟아야 한다면 YG는 성심성의껏 임할 것이며 그것에 관해 조금도 두려운 생각은 없습니다.


하지만 그동안 언론보도를 통해 무서운 존재로 비춰졌던 소니 ATV의 직원이 두,세 명이라는 말을 전해들은 후로 조금 불안해 진 것은 사실입니다. 과연 이들이 원작자들과 직접 연락이 가능한 사람들인지? 원작자가 그들의 의견에 관심이 있기나 한 건지? 한 달이 되도록 원작자의 답변 한마디 못 듣고 있는 상황인지라 괜한 의구심마저 듭니다.


소니 ATV가 YG로 보낸 경고장에는 지드래곤의 ‘Heartbreaker’와 ‘Butterfly’ 외에도 2NE1의 ‘아돈케어’와 빅뱅의 일본 곡인 ‘WITH U’가 포함돼 있었습니다. 갑작스런 새로운 소식에 놀랐지만 지드래곤만으로는 불리할 것 같다는 소니ATV의 새로운 전략이라 생각하겠습니다.


‘아돈케어’와 ‘WITH U’ 경우, YG의 메인 프로듀서들인 테디와 페리의 작품입니다. 테디의 경우 10년, 페리의 경우 15년의 오랜 경력을 지닌 프로듀서들로서 그동안 그들이 작곡한 곡들은 수백 여곡에 이르는데 부족한 잦대와 기준으로 문제를 삼는다면, 그중 몇 곡이 의심을 받을 수도 있겠으나 지난 10년간 이렇다 할 만한 논란을 들어본 적은 없는 것 같습니다.


이들의 경우 수억 원에 이르는 주변의 스카웃 제의에도 불구하고 12년째 YG에 남아있는데 자신들이 원하지 않는 곡은 절대 만들지 않아왔던 음악적 자존심이 강한 친구들인지라 이번 소니 ATV 의 서툴고 섣부른 언론보도로 인해 그들이 받은 상처와 자존심은 쉽게 회복될 수 없는 상태이며 YG 역시 표절 작곡가 집단으로 여론몰이가 되어 있는 상황입니다.


이들이 저작권자인 동시에 유명인들이다 보니 소니 ATV가 이점을 악용하고 있다는 생각이 듭니다.


소니 ATV는 ‘She`s Electric’과 지드래곤의 ‘Butterfly’가 일정 부분 유사하다고 지적하고 있는데, 시사매거진 2580에 출연한 한 실용 음악가는 이 두 곡이 비슷한 부분은 두 마디로서 5초 정도라고 말했습니다. 하지만 주선율이기 때문에 문제가 될 수 있다는 의견을 함께 전했습니다.


그렇다면 저도 의견을 묻고 싶습니다. 며칠 전 유튜브에 머라이어 캐리의 신곡 ‘Standing O’ 가 공개되었는데요, 이곡의 유사성은 2마디가 아니라 8마디입니다. 5초가 아니라 24초이며 주선율인데다가 반복이 많아 비슷한 부분의 총시간을 모두 합하면 1분입니다. 이곡에 대한 소니 ATV 의 입장은 어떠신지요?


모르긴 몰라도 3개월 전에 발표한 2NE1의 ‘IN THE CLUB’이라는 곡을 머라이어 캐리가 표절했다는 말은 쉽게 못하실 것 같습니다.소니 ATV가 말하는 표절 기준보다 훨씬 더 길고 훨씬 더 정확한데도 말입니다. 만일 이 음악이 지드래곤의 음악이었다면… 정 반대의 상황 이였다면 어땠을까? 라는 무서운 상상을 해봅니다.


창피한 얘기지만 ‘아돈케어’ 경우 소니 ATV에서 제시한 음악은 ‘아돈케어’를 만든 작곡자들 뿐 아니라 저 역시 한 번도 들어본 적이 없는 음악입니다.YG 사람들이 즐겨듣는 성향의 음악이 아니기 때문입니다. 소니 ATV의 기준대로, 비슷한 일부분을 억지로 짜 맞추려 노력한다면 이 세상에 존재하는 그 어떤 음악도 자유로울 수 없다고 생각하는 바입니다.


저작권자들의 권리를 보호하는 것이 소니 ATV의 업무라면 다른 저작권자들에 대한 인격과 권리도 소중하다는 것을 알아야 한다고 생각합니다.


소니 ATV의 성급한 언론보도로 인해 YG와 지드래곤은 그동안 더 많은 비난과 비아냥거림을 받아야 했습니다만 그럼에도 불구하고 YG는 소니 ATV를 향해, 또는 언론을 통해 단 한마디도 입을 열지 않았습니다. 상대를 존중해서이지 할 말이 없어서가 아닙니다.


소니 ATV에게 전하는 YG의 처음이자 마지막 제안은 부디 원작자의 조속한 답변을 YG측에 전달해 주시고 최종 결과가 나오기 전까지는 언론 보도를 자제해 주시길 바랍니다. 추후 YG에게 문제를 제기한 4곡들이 원작자 또는 법원에서 표절이 아니라는 판결날 경우 무참히 짓밟혔던 YG의 꿈틀거림도 대비는 하셔야 할 것 같습니다.


그렇다면 이번 표절논란에 대한 YG의 정확한 입장은 무엇인가?


이 세상에 존재하는 모든 논쟁과 의견대립은 처해진 환경에 따라, 바라보는 시각에 따라, 또는 인식과 개념에 따라 서로의 판단기준이 다르다고 보기에 저 역시 ‘이곡이 표절이다아니다. 영향을 받았다 안 받았다.’는 식의 개인적인 사견은 털어놓지 않겠습니다.


다만 논란의 중심이 된 ‘Heartbreaker’ 경우 정확히 말하자면 1절의 랩플로우가 비슷하여 생긴 논란인데 Flo Rida 의 ‘Right Round’ 경우 해외 음악에 관심 있는 요즘 젊은 세대들이라면 거의 다 알만한 너무 유명한 곡인데다가 더욱이 얼마 전 국내가수가 번안 곡으로 불러 공중파 방송까지 출연 했던 곡인지라 지드래곤과 YG의 동료들이 "이곡을 몰랐다거나 또는 대중들이 잘 모를테니 몰래 표절하자”는 식의 발상은 성립 자체가 되질 않는다고 봅니다. 세상 한구석에 숨겨진 사소한 비밀도 모두 밝혀지는 요즘 같은 초고속 인터넷 시대에서는 불가능한 일이기 때문입니다.


많은 의견들 중에는 “지드래곤이 굳이 왜 그랬을까? 랩과 가사를 만드는 랩퍼들에게랩 몇 소절 수정하여 다시 녹음 하는 일이 그리 어려운 일이 아니었을 텐데” 라는 아쉬움과 “양현석과 테디, 페리, 쿠쉬 등 그의 선배들은 왜 지드래곤에게 왜 이 부분을 지적하지 않았을까?” 에 대한 궁금증도 적지 않았습니다.


대중을 속이려다 생긴 논란이 아니라 그 반대로 생각했다가 생긴 논란입니다. 그래서 지금의 상황이 더욱 안타까운지도 모르겠습니다. 지난 12년간 수많은 소속가수들과 음반작업을 함께 해온 총책임자로서, 논란을 전혀 예상하지 못한 저에 책임은 지드래곤에 비해 수십 배, 수백 배에 이른다고 생각합니다.그래서 더 미안합니다. 혼자 무거운 짊을 안고 있는 지드래곤에게… 그의 팬들에게…


더 밝히고 싶은 잘못된 언론 보도와 오해는 무엇인가?


YG는 ‘Heartbreaker’가 “지드래곤의 단독 작곡이다. 이곡이 표절이라면 대중들이 이만큼 좋아하겠는가?"라는 식의 정신병자 같은 말은 한 적이 없습니다. 요즘 빅뱅과 2NE1에 대한 관심 때문인지 YG가 하지도 않은 말, 들어보지도 못한 말들이 몇몇 언론에 보도 되는가 하면 어이없는 소문들은 꼬리에 꼬리를 물고 또 다른 소문들을 만들어 내는 것 같습니다.


대인관계를 즐기지 않는 편인지라 미움과 오해도 많이 받게 되는데…


얼마 전 YG가수들의 KBS 라디오 방송 금지 결정도 그렇지만 2NE1의 데뷔초기 담당 매니저가 인터뷰 요청 한번 거절했다는 이유로만으로 한 경제 신문은 지난 석 달 간 YG에 대한 비난 기사를 끊임없이 쏟아 내고 있습니다.
바로 어제도 “지드래곤 표절 논란 양현석 어긋난 자식 사랑” 이라는 제목으로 기사를 쓰셨습니다. 지난 석 달 동안 이 기자분이 쓰신 YG 비난 기사만 해도 30여 차례는 족히 넘을 듯싶습니다. 정말 지치지도 않는다는 표현이 이 기자 분께 딱 맞는 표현인 것 같은데요. 아마도 YG에 대한 애정과 관심이 너무 넘치셔서 그런 것 같습니다.


사실 비슷한 분들이 몇 분 더 계신데요. 특별한 원한도 없고 감정도 없고 관심도 없는 분들인데, 지켜보기에 안타깝고 아쉬운 일이지만 힘없는 기획사가 언론사를 상대로 싸울 수도 없는 일이고 그렇다고 해서 이런 분들께 잘 봐달라고 부탁하는 성격도 못되고 상대를 탓하지 말고 나 자신부터 아름답게 가꾸자 라는 생각이 드는 요즘입니다.


이번 논란이 더욱 크게 된 것은 지드래곤이 ‘천재 작곡가’로 포장돼 있기 때문이라는 의견도 있다. 어떻게 생각하는가?


한 가지 재미있는 사실은 지드래곤과 함께 한 지난 9년 동안 저 또는 YG가 지드래곤을 ‘천재’라는 단어로 표현한 적이 단 한 번도 없다는 점입니다. 누구보다 소속가수들에게 냉정하기로 소문난 제가 그런 말을 하지 않는다는 것은 그 누구보다 팬들이 잘 알 것입니다.


오히려 지난번 저의 글에서 지드래곤의 공동작곡 형태를 자세히 설명 했다가 제작자가 공식적으로 소속가수의 능력을 깎아내린다는 오해 때문에 팬들에게 혼났던 기억이 납니다.


지드래곤이 지난 3년간 작사, 작곡에 참여한 곡들이 대략 60여곡이라고 알고 있는데, 작사는 대부분 혼자 해왔지만 작곡은 대부분 타 작곡가들과의 공동 작곡이였습니다.


그 이유는 빅뱅의 바쁜 일정으로 인해 편곡에 투자할 시간이 많이 부족했기 때문인데.지드래곤이 16살 때인가? 제가 개인 사비를 털어 고액의 악기와 컴퓨터 장비를 지원해 줬고 그 당시 지드래곤이 많은 힙합트랙들을 만들어 오긴 했었습니다만 아쉽게도 빅뱅의 바쁜 데뷔 일정으로 인해 중단되었던 일입니다. 하지만 본인의 의지도, 저의 기대도, 머지않은 미래에 다시 시작할 수 있을 거라 생각하고 있는 일입니다.


‘RIGHT ROUND’에 총 10명의 저작권자가 있다는 얘기를 저 역시 언론을 통해 전해 들었습니다. 이전에도 말했듯 외국에서의 공동 작곡 형태는 너무도 일반적인 형태입니다.


몇 달 전 한 국내 유명 작곡가 분께서도 거론 하셨듯,작곡을 함에 있어 편곡작업도 중요하지만 멜로디와 가사를 만들고 곡의 전개와 흐름을 만들어가는 일은 더 없이 중요한 일이라고 생각합니다.


그 이유는 철저하게 감각이 지배하는 분야이기 때문인데 모든 예술분야가 그러하듯이 배움과 노력, 시간과 경험은 도움이 되는 요소일 뿐 감각이 없이는 절대 빛을 바랄 수 없는 분야입니다.


22살의 신인 작곡가에게 천재라는 말은 본인이 원하는 말도… 적절한 표현도 아니라고 생각하며 많은 사람들이 지드래곤에게 기대를 걸고 있는 이유 역시 그가 천재여서가 아니라 평범하지 않은 감각을 지녔기 때문이라 생각합니다. 평범하지 않았던 13살의 꼬마가 지금의 지드래곤이 되어있는 것처럼 현재보다 그의 발전 가능성에 더 큰 기대를 걸고 있기 때문이라 생각합니다.


이번 표절시비가 YG에서 일부러 만들어낸 고도의 홍보 전략이라는 소리도 있다


우선 YG는 그런 생각을 할 만큼 머리가 좋지 못합니다. 또한 지드래곤의 경우 유명 그룹의 리더이자 첫 솔로앨범발표인지라,유별난 전략을 고민해야 할 만큼 홍보가 절실한 상황은 아니었습니다. 방송 활동도 자제하고 있는 마당인데…


특정 방송사에 출연하지 않아 방송사와의 마찰에 대한 소문이 많다.


그런 소문이 들릴 때마다 해당 방송사에 죄송스러운 마음뿐입니다.1주일에 한번 방송출연이라는 YG의 홍보 전략 때문에 생긴 오해 같은데… YG는 소속가수들에게 적절한 프로그램이 무엇인지를 고민할 뿐, 방송사와의 관계 개선을 위해 노력 하는 편은 아닙니다.


해당 방송사를 무시하거나 해당 방송사가 YG 소속가수들의 출연을 거부를 하는 일이 절대 아닙니다. 방송사 입장에서 본다면 출연을 원하는 가수들이 언제나 넘쳐나는데 단 한 번도 출연부탁을 한 적이 없는 신인 2NE1과 지드래곤에게 출연 섭외를 먼저 해야 할 이유가 없다고 봅니다.


다시 한 번 해당 방송사에 죄송한 마음을 전합니다.

Continue Reading
You may also like...
Click to comment

Leave a Reply

More in KOREA

Hot Tag

Trending

Follow me on Twitter

To Top