Connect with us

PINGBOOK

KOREA

เจสสิก้า (Jessica) แห่ง โซนยอชิแด งานเข้าเพราะชอบ ‘เนื้อย่าง’ ชาวเน็ตเกาหลีสับ ‘บุลโกกิก็ต้องเรียกบุลโกกิสิ’ (2010-10-26)

เจสสิก้า (Jessica) แห่งโซนยอชิแด (So Nyeo Shi Dae) ถูกชาวเน็ตสวดเหตุไม่ปลื้มในคำพูดเพียงหนึ่งคำ


เจสสิก้า กลายเป็นประเด็นพูดคุยอย่างร้อนแรงท่ามกลางชาวเน็ตกรณีคำพูดว่า ‘ยาคินิคุ’ โดยเรื่องราวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม เมื่อโซนยอชิแดได้ไปปรากฏตัวในรายการ NHK ‘Music Japan’ ซึ่งในวันนั้นเจสสิก้าถูกพิธีกรญี่ปุ่นถามเธอว่า ‘อาหารญี่ปุ่นที่เธอชื่นชอบคืออะไร?’ โดยทางด้านเจสสิก้าก็ตอบว่า ‘ยาคินิคุ (เนื้อย่าง)’ ด้วยคำพูดนี้เองก็ส่งผลให้อินเตอร์เน็ตในเกาหลีร้อนขึ้นมาทันที


สำหรับชื่อ ‘ยาคินิคุ’ เป็นชื่อที่สามารถแปลได้ตรงตัวว่า ‘เนื้อย่างบนไฟ’ โดยเป็นอาหารญี่ปุ่นที่เกิดขึ้นจากการพัฒนาและการเปลี่ยนแปลงในช่วงที่ญี่ปุ่นยึดครองเกาหลีโดยชาวเกาหลีที่อาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่น หรือถ้าให้พูดอย่างง่ายๆ ‘ยาคินิคุ’ ก็มีพื้นฐานมาจากอาหารเกาหลี ‘บุลโกกิ (เนื้อย่าง)’ ซึ่งเป็นชื่อที่ใช้เรียกในประเทศญี่ปุ่นนั่นเอง


ทางด้านชาวเน็ตเกาหลีที่ได้เห็นคลิปวีดีโอนี้ต่างได้ตั้งข้อสังเกตว่าเจสสิก้าได้นำชื่อของอาหารพื้นเมืองเกาหลีอย่าง ‘บุลโกกิ’ ไปเรียกเป็นชื่อของอาหารญี่ปุ่นหรือไม่ ถึงแม้ว่าในความเป็นจริงแล้วถ้าพิธีกรถามเธอว่า ‘คุณชอบอาหารเกาหลีอะไร’ แล้วถ้าเจสสิก้าตอบไปว่า ‘ยาคินิคุ’ นี่ก็อาจจะกลายเป็นปัญหาได้ ซึ่งนั่นก็เป็นเพราะว่าบุลโกกิย่อมเป็นบุลโกกิ และยาคินิคุก็ย่อมเป็นยาคินิคุนั่นเอง


แต่ทว่าเสียงวิจารณ์ก็ยังคงไม่ลดลงแต่อย่างใด ชาวเน็ตกล่าว "เวลาถามว่าชอบอะไรอะไรทำไมต้องเอาอาหารเกาหลีไปตอบโดยแปลงเป็นภาษาญี่ปุ่นด้วย" "เผลอแป๊ปเดียวบุลโกกิกลายเป็นอาหารญี่ปุ่นไปแล้วสินะ" "ไม่รู้ว่าเจสสิก้าคิดอะไรอยู่ถึงตอบไปแบบนี้ เราในฐานะคนเกาหลีอารมณ์เสียมาก" "เจสสิก้าต้องขอโทษ" "กรณีมันก็เหมือนกับถ้ามีนักร้องญี่ปุ่นมาออกรายการเกาหลี แล้วถามว่าชอบอาหารอะไรและนักร้องนั้นก็ตอบว่า ‘โชปัป (ซูชิ)’ นั่นแหละ" ต่างกล่าวไม่เห็นด้วย


อย่างไรก็ตามมีชาวเน็ตบางคนให้ความเห็นว่าควรจะเลิกวิจารณ์ในประเด็นนี้เสียที โดยพวกเขากล่าวว่าถึงแม้ว่าถ้าแปลงคำว่า ‘ยาคินิคุ’ แบบตรงๆอาจจะหมายความว่า ‘บุลโกกิ’ แต่ยาคินิคุในแบบญี่ปุ่นก็ไม่ใช่อาหารที่ปรุงเหมือนกับบุลโกกิเสียทีเดียวนั่นเอง


ชาวเน็ตกล่าวปกป้องเจสสิก้าพร้อมเปิดเผยว่า ยาคินิคุ เป็นเนื้อย่างในแบบญี่ปุ่น เป็นหนึ่งในอาหารที่คนญี่ปุ่นให้การชื่นชอบ ด้วยเหตุนี้ทำให้เจสสิก้าไม่ได้ตั้งใจเปลี่ยนชื่อจากบุลโกกิไปเป็นยาคินิคุแต่อย่างใด แต่นี่เป็นชื่ออาหารชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมในประเทศญี่ปุ่นนั่นเอง


อนึ่ง โซนยอชิแด เตรียมคัมแบ็ค ‘Hoot’ รายการ ‘Music Bank’ ในวันที่ 29 ตุลาคมนี้

Continue Reading
You may also like...
Click to comment

Leave a Reply

More in KOREA

Hot Tag

Trending

Follow me on Twitter

To Top