Connect with us

PINGBOOK

KOREA

‘รัก ณ สยาม’ กำลังใจล้นหลาม ศิลปิน คนดู ยกทัพ บอกรักสนั่นสกาล่า สนุก อิ่มบุญ ต่อเนื่องกว่า 9 ชั่วโมง (2010-06-22)

ผ่านพ้นไปแล้วด้วยความสำเร็จดีและประทับใจยิ่งสำหรับคอนเสิร์ต “รัก ณ สยาม” ซึ่งเหล่าศิลปิน พิธีกร กลุ่มเพื่อนจากหลายวงการผู้เคยจัดงาน “Love Is Hear”  และผู้คนมากมายซึ่งรักและผูกพันกับสยามสแควร์   ได้มารวมตัวกันในอีกรูปแบบของการแบ่งปันน้ำใจร่วมฟื้นฟูสังคมไทย ณ โรงภาพยนตร์สกาลา เพื่อนำรายได้ทั้งหมด โดยไม่หักค่าใช้จ่าย มอบให้กับร้านค้าเล็กๆ ในสยามสแควร์ ที่หายไปในกองเพลิง


โดยบรรยากาศ ณ โรงภาพยนตร์สกาล่านั้น เต็มไปด้วยเสียงเพลงจากเหล่าศิลปินที่มากันด้วยใจ ไร้ค่าตัว แต่โชว์กันเต็มตัว เต็มใจ   ทั้งเวทีเปิดหมวกที่มาต้อนรับคนฟังกันตั้งแต่หน้าบันไดทางขึ้นสกาล่า บรรเลงอคูสติกหรรษากันต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงบ่ายถึงหัวค่ำ โดยศิลปินกว่าสิบชีวิต อาทิ  ลูกหว้า พิจิกา ( DooBaDoo), Magenta, Tony  ผี,  Yellow Fang,  ชะเอม,  Past Tales, The Papers, T-Six &  เบลล์ สุพล,  Elle,  Greasy Café  และไฮไลท์ศิลปินเปิดหมวกสุดกรี๊ดอย่าง เป้ สเลอ ที่โชว์เดี่ยวทั้งร้องเอง  เล่นกีตาร์  และเป่าเม๊าท์ออร์แกนใน 3 เพลงรวด  ปิดเวทีนี้ไปอย่างสุดประทับใจเรียกเงินบริจาคยอดกล่องได้อีกเป็นกระบุงโกย  


ส่วนเวทีด้านในโรงภาพยนตร์สกาล่านั้นก็บรรเลงกันแบบมาราธอนตั้งแต่บ่ายสามถึงเที่ยงคืน   เริ่มเปิดม่านด้วย  Lipset’er  วงดนตรีลูกผสมระหว่าง Lipta  และ  Jetset’er  สองวงป๊อปชั้นดี ที่แจมกันได้ไพเราะและมีชีวิตชีวา   ต่อด้วยการแจมกันของสองสาวศิลปินเดี่ยวเสียงเด่น โรส ศิรินทิพย์ และ แอน ธิติมา  มาถึงการรวมตัวของ ลูกหว้า พิจิกา, เจี๊ยบ วรรธนา และคณะนักร้องนักดนตรีฝีมือดีจากโปรเจ็กต์  I You We They  ระหว่างนั้นก็คั่นด้วย  Babymime ละครใบ้แสนหรรษาที่พาคนดูสนุกและมีส่วนร่วมแบบถึงเนื้อถึงตัว   ก่อนจะกรี๊ดสนั่นกับ Benja-Band วงเฉพาะกิจของ ก้อง สหรัถ ซึ่งประกอบด้วย เก็น น้องชาย และเพื่อนฝูงนักดนตรีที่ร่วมเล่นร่วมร้องได้ร็อกสะใจ   โดย พี่ก้อง ร้องปิดท้ายด้วยเพลง ลึกสุดใจ  ที่ทวีความซึ้ง  ประกอบกับภาพสยามในความทรงจำจากสไลด์ที่ฉายขึ้นจอภาพยนตร์ด้านหลัง  จากนั้นก็ถึงเวลาของโชว์แบบแพ็คสามจาก บีลีฟเรคคอร์ด  โดยวงดนตรีรุ่นใหม่น่าจับตาทั้ง  Ten To Twelve, Ewery  และ 25 hours ซึ่งก็ไม่ผิดหวังกับเสียงกรี๊ดต้อนรับและร้องเพลงตามกันกระหน่ำทั้ง ทำได้เพียง ถามจันทร์ พร้อมบรรยากาศราวโดนมนต์สะกดจาก บ้านเรา เพลงที่แหลม นักร้องนำ แต่งร่วมกับเพื่อนๆ หลังเกิดเหตุการณ์สะเทือนใจคนทั้งประเทศ


ช่วงต่อมาเป็นการแสดงสดแบบที่เห็นกันไม่บ่อยนัก ทั้งอคูสติกของวงร็อกลีลาเพี้ยนดุดันอย่าง พาราด็อกซ์ ที่หนนี้มาแบบละมุนแต่ก็ยังมีของเล่นและเพื่อนๆ มาเล่นกับคนดูอยู่กับเพลง นักมายากล, สามมิติ  และ ฤดูร้อน ซึ่งทำให้ประโยค..ยืนมองท้องฟ้าไม่เป็นเช่นเคย ฤดูร้อนไม่มีเธอเหมือนเก่า เข้ากับเรื่องราวของโรงหนังสยามที่หายไป..แบบไม่เคยรู้สึกมาก่อน  การแสดงสดร่วมกันของศิลปินขวัญใจคนชอบเพลงเพราะ ฟังสบาย อย่าง โมโนโทน และ ปอย พอร์ตเทรต การแสดงสดแบบไพเราะแต่ไม่ขาดอารมณ์ขันของวง บาสเก็ตแบนด์ ที่กำลังมีเพลง คนน่ารักมักใจร้าย เป็นเพลงฮิต  และเซอร์ไพรส์ด้วยเพลงใหม่ล่าสุดของ เพชร โอสถานุเคราะห์ ที่ร้อง เต้น เล่น ได้เต็มรัก กับเพลง เราเป็นคนไทย ซึ่งเขาได้แรงบันดาลใจจากเหตุการณ์ไม่สงบที่ผ่านพ้นไป  ต่อด้วยวงรุ่นใหม่ฝีมือแจ่มอย่าง Artfloor  และวงรุ่นพี่เพลงเพราะอย่าง ฟรายเดย์ ที่นอกจากพกเพลง ลืมแล้วหรือเปล่า มาเตือนใจว่าอย่าลืมที่เคยรัก เคยมีน้ำใจต่อกันแล้ว ยังเปลี่ยนเสื้อหลากสีกันกลางเวที ด้วยการเอาเสื้อทีมฟุตบอลมาใส่คนละสีคนละทีม เพื่อบอกว่า ขอให้นี่เป็นครั้งสุดท้าย ไม่อยากเห็นการเล่นกีฬาสี (ที่ไม่ใช่กีฬาจริงๆ) อีกแล้ว  ต่ออารมณ์กันด้วยโชว์ของ กลอ์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่ และ ตระกูล 662 ศิลปินฮิปฮอปที่คัดกันมาแต่เพลงปลุกหัวใจอย่าง การเดินทาง, ไม่ว่าใครชนะ เราแพ้ และ ราตรีสวัสดิ์  ก่อนจะถึงช่วงของ  2  เพลงฮิต บ้านเล็ก และ ความคิด จาก แสตมป์ 


เข้าสู่ช่วงฮาเกินคาดกับ 1  เพลงของวงบอยแบนด์เฉพาะกิจ  3AM  โดย  Sunday (บอยด์ โกสิยพงษ์), BearHug  (ตรัย ภูมิรัตน / บอย ฟรายเดย์) และ ถุงเท้าทาโร่ (แสตมป์ อภิวัชร์)  ที่นอกจากแต่ละคนจะตั้งชื่อใหม่ รายงานตัวว่าเป็นศิลปินหน้าใหม่ ยังมาพร้อมท่าโพสต์แบบบอยแบนด์เกาหลียังแพ้ในทุกอิริยาบถ  แถมยังประกาศทั้งสมาชิกใหม่ คือ ออลสตาร์ หรือ นิชคุณ (ฟักกลิ้งฮีโร่) ทั้งรียูเนี่ยน ทั้งสลายวงกันกลางเวที   ที่สำคัญมีซีดีเพลง ถ้า มาให้แฟนเพลงที่ 3AM ตั้งชื่อกลุ่มว่า  Warmest  ประมูลเพื่อนำเงินสมทบทุน “รัก ณ สยาม”  เริ่มต้นที่ 5 บาท  โดยมี  โดนัท-มนัสนันท์ พันธ์เลิศวงศ์สกุล เป็นผู้ร่วมปั่นหุ้นการประมูลครั้งนี้อย่างสนุกสนาน   จนที่สุดแล้ว..ซีดีที่มีแผ่นเดียวในโลกแผ่นนี้ก็มีราคาสูงถึง 5,033 บาทเลยทีเดียว  จากนั้นก็ถึงช่วงโชว์ของ  Mild วงเจ้าของเพลงฮิตอย่าง เข้าใจแต่ทำไม่ได้,  ผู้ป่วยความจำเสื่อม และ Unlovable   ตามด้วย Ganesha วงเจ้าของรางวัลสีสันอวอร์ดหลายสาขาปีล่าสุด   ปิดท้ายโชว์ด้วยสี่วงดนตรีหัวหอกจาก สมอลรูม  ได้แก่  Lemon Soup, Lomosonic, Tattoo Colour  และ  The Richman Toy  ขนเพลงฮิต เพลงเตือนใจ เพลงให้กำลังใจ มาพร้อมกับแรงกายแรงใจ ลีลาแบบแรงดีไม่มีตกแม้เข็มนาฬิกากำลังจะล่วงเข้าสู่วันใหม่แล้วก็ตาม


“รัก ณ สยาม” นับเป็นคอนเสิร์ตจุใจที่ทุกศิลปินล้วนมากันด้วยใจ   ไม่ต่างจากเหล่าพิธีกรที่มาร่วมดำเนินการแสดงทุกคนตั้งแต่ ปาล์ม-อุ๋ย-คาฟ จาก Fat Radio, คมสัน นันทจิต, เอก-วิชัย จงประสิทธิ์พร, ไก่-สมพล ปิยะพงศ์สิริ, ตุ๊ยตุ่ย-พุทธชาด พงษ์สุชาติ และ เต็ด-ยุทธนา บุญอ้อม  ไปจนถึงผู้กำกับที่ส่งผลงานหนังสั้นหลากอารมณ์มาร่วมโชว์บนจอยักษ์ของสกาล่า  คือ  โน้ต อุดม, บุ๊ค อลงกต, ป๊อป อารียา และ นก นิสา, โดนัท มนัสนันท์ และเพื่อนกลุ่ม Step-Daughter Production  ที่แต่ละเรื่องล้วนนำเสนอ ภาพ มุมมอง แนวคิดที่สะกิดใจคนดู เรื่องเล่าจากโรงหนังของ ป๋าเต็ด ยุทธนา ภาพโรงหนังสยามในความทรงจำที่คนดูช่วยกันเขียนคำบรรยาย โปสการ์ดจากภาพถ่ายที่ช่างภาพอิสระร่วมกันส่งมา  เรื่อยไปถึงการคุยเปิดใจกับตัวแทนเจ้าของร้านที่ถูกเพลิงไหม้   ที่ขาดไม่ได้คือ  คุณนันทา ตันสัจจา  แห่ง APEX เจ้าของโรงหนัง สยาม สกาล่า และ ลิโด้   ใส่เสื้อยืดสกรีนคำว่า “ขอขอบคุณจากใจ” ขึ้นเวทีกล่าวขอบคุณไว้อย่างไพเราะว่า “ในยามหม่นหมอง ท่านได้จุดประกายแห่งความหวัง ในยามอ้างว้าง ท่านได้มาช่วยสร้างแรงบันดาลใจ”


ทางผู้จัดเองก็หวังว่าความตั้งใจดีและรู้สึกดีจากทุกคนที่มีส่วนร่วมกับคอนเสิร์ต “รัก ณ สยาม” ครั้งนี้   ที่สามารถรวบรายได้ทั้งจากการจำหน่ายบัตรเข้างาน, ซีดี, ของที่ระลึก, ดนตรีเปิดหมวก และกล่องรับบริจาคในงานนี้ทั้งหมด * เป็นจำนวนเงินร่วมหนึ่งล้านห้าแสนบาท *  ซึ่งจะนำไปมอบให้กับร้านค้าทั้ง 110  ร้านค้าเล็กๆที่หายไปในกองเพลิง   อีกทั้งความร่วมมือร่วมใจจากทุกฝ่าย….จะสามารถช่วยเยียวยา สร้างความหวัง และแรงบันดาลใจทั้งร้านค้าในสยาม คนสยาม และสยามประเทศได้บ้าง ไม่มากก็น้อย  


""


""


""


""


""


""


""


""


""


""


""


""


""

Continue Reading
You may also like...
Click to comment

Leave a Reply

More in KOREA

To Top