Welcome to Pingbook Entertainment : Listen Online Music, MV, Korea, Japan, Travel, Hotel, Asian Entertainment, K-Dramas, DVD, Movies, Review and Asian News
หน้าแรกปิงบุ๊คเพลงสมุดภาพข่าวคลับพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นข่าวสารเอเชียรีวิวภาพยนตร์คลังข้อมูลดารา/ละครช้อปสินค้าเอเชียชุมชนปิงบุ๊ค
ประวัติ SM Entertainment
เขียนเมื่อ : 12 ต.ค. 52 เวลา 18:15 น.
โดย : AVANZ อ่าน: 2054 ตอบ: 6
เอสเอ็ม เอนเตอร์เทนเม้นท์
(อังกฤษ: SM Entertainment ) เป็นบริษัทตัวแทนและผลิตผลงานเพลงหลักในอุตสาหกรรมดนตรีของประเทศเกาหลีใต้ ก่อตั้งโดยอีซูมาน ชื่อต้นของบริษัท “เอสเอ็ม” (SM) มาจากชื่อจริงของผู้ก่อตั้ง “ซูมาน” (Soo Man) แต่ในปัจจุบันทางบริษัทได้ตั้งความหมายของชื่อบริษัทเพิ่มขึ้นมาอีกคือ "ศูนย์รวมแห่งดวงดาว" (Star Museum)

เอสเอ็ม เอนเตอร์เทนเม้นท์ เป็นตันสังกัดของศิลปินที่มีชื่อเสียงจำนวนไม่น้อย ในอดีตเช่น H.O.T., S.E.S. และ ชินฮวา หรือในปัจจุบันได้แก่ โบอา, ดง บัง ชิน กิ และซูเปอร์จูเนียร์ และยังได้ความร่วมมือกับ เอเว็กซ์ แทร็กซ์ (Avex Trax) เพื่อออกอัลบั้มให้กับศิลปินชื่อดังของประเทศญี่ปุ่นอย่าง อายูมิ ฮามาซากิ(Ayumi Hamasaki) , นามิเอะ อามูโระ (Namie Amuro) และ คุมิ โคดะ (Kumi Koda) อีกด้วย เอสเอ็ม เอนเตอร์เทนเม้นท์ ได้ฉลองครบ 10 ปีของบริษัทไปเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2549 ผู้บริหารคนปัจจุบันคือ คิม ยอง-มิน

อี ซู มาน ผู้ก่อตั้งบริษัทเอสเอ็ม เอนเตอร์เทนเม้นท์ จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยโซล หลังจากที่จบการศึกษาแล้ว เขาก็ได้เริ่มทำการสำรวจกลุ่มวัยรุ่นผู้หญิง ว่าต้องการเห็นกลุ่มเพลงแบบไหน ด้วยเหตุนี้ ทำให้เค้าเริ่มก่อตั้งวงบอยแบนด์ ชื่อ H.O.T. และกลุ่มเกิร์ลแบนด์ที่ชื่อว่า S.E.S ขึ้นมาเป็นวงแรก ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างมาก ซึ่ง 2 วงนี้ได้ชื่อว่าเป็น วงดนตรีพ็อพชั้นนำของเกาหลี ในช่วงปี ค.ศ. 1990
แต่อย่างไรก็ดี ปัญหาเริ่มปรากฏขึ้นกับบริษัทเอสเอ็ม เอนเตอร์เทนเม้นท์ เนื่องจากการแตกวงของ H.O.T. ข่าวลือนี้กระจายไปทั่วท่ามกลางความจริงที่ว่า สมาชิก 2 คนยังอยู่กับบริษัทอยู่ ขณะที่สมาชิกคนอื่นได้อยู่ในวงอื่นและบริษัทอื่นไปแล้ว คาดว่าปัญหาเรื่องการเงินทำให้เกิดการขัดแย้งขึ้น แต่เหตุผลที่จริงยังไม่ได้ถูกเปิดเผยอย่างเป็นทางการ ด้วยเหตุนี้ทำให้เอสเอ็มเสียกลุ่มหลักของบริษัทไป แต่ก็ยังประสบความสำเร็จกับกลุ่มอื่น เช่น S.E.S , Shinhwa ,Fly To The Sky แม้ว่าตอนนี้จะออกไปแล้วหรือแยกวงกันแล้วก็ตาม และวงใหม่อย่าง Black Beat , Isak N Jiyeon อย่างไรก็ตามเอสเอ็ม เอนเตอร์เทนเม้นท์ก็ได้พบดาวดวงใหม่อย่างโบอา เธอโด่งดังไม่ใช่แค่ในเกาหลีแต่โด่งดังมากที่ญี่ปุ่น และวงอย่าง ดง บัง ชิน กิ กับ ซูเปอร์จูเนียร์ เป็นต้น การประสบความสำเร็จของโบอา ทำให้การแผ่ขยายทางตลาดเอเชีย ขยายตัวขึ้นอย่างไม่หยุดหย่อน เป็นผลตามมาทำให้ ดง บัง ชิน กิ เดินทางโปรโมทไปหลายประเทศ โด่งดังขึ้นเช่นกัน

เอสเอ็ม เอนเตอร์เทนเม้นท์ ประเทศญี่ปุ่นก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 2001 ซึ่งทางบริษัทยังได้วางแผนจะเปิดสาขาเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งแห่งที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีนเพื่อขยายการตลาดเป็นแห่งที่ 3 นอกจากนี้ ยังมีแผนจะตั้งศูนย์กลางเอเชียที่ฮ่องกง เพื่อทำธุรกิจในตลาดจีนอีกด้วย

และที่เพื่อนๆ บางคนอาจจะยังไม่ทราบหรือทราบแล้วนั้น
ปี ค.ศ. 2007 กลุ่ม จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ประเทศไทย ได้มีแผนจะเข้าไปซื้อหุ้นในบริษัทเอสเอ็ม เอนเตอร์เทนเม้นท์ จำนวน 30% ซึ่งทำให้จะมีผลทำไห้จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ถือหุ้นใหญ่เป็นอันดับ 2 รองจากนายอีซูมาน

ศิลปินที่ยุบวงไปแล้ว

H.O.T (1996 ถึง 2001) ได้ยุบวงหลังจากที่ครบกำหนดการเซ็นสัญญากับค่าย SM Entertainment แต่ก็ยังมีข่าวลือว่าเหตุผลที่พวกเค้ายุบวงนั้นไม่ใช่เหตุผลในเรื่องนี้ อย่างไรก็ตาม ทางออฟฟิเชียลก็ไม่ออกมาพูดต่อสาธารณชนอยู่ดีว่าทำไมวงถึงได้ยุบไป Kangta และ Moon Hee ยังคงทำงานอยู่ภายใต้ SM Entertainment ต่อมามูนฮี ได้ออกจาก SM Entertainment และตั้งบริษัทของเค้าขึ้นเอง โดยใช้ชื่อว่า PS Entertainment หลังจากการยุบวงอย่างเป็นทางการขอ งH.O.T. Tony An, Jang Woo Hyuk, และ Lee Jae Won ก็ได้ฟอร์มวงขึ้นมาใหม่ คือ JTL

Kangta เป็นสมาชิกเพียงคนเดียวที่ยังคงอยู่ใน SM Entertainment ในขณะที่สมาชิกคนอื่นๆ ไ ด้ทำงานที่แยกออกไปและตั้งบริษัทของตัวเอง

S.E.S. (1997 ถึง 2002) หลังจากที่หมดอายุสัญญา Shoo ก็ทำงานใน SM Entertainment ต่อ ในปี 2006 Shoo ได้ออกจากบริษัท และหันมาเป็นนักแสดงแทน ส่วน Bada ทำงานในเครือของ JIIN Entertainment ในขณะที่ Eugene ทำงานอยู่ใน PFull Entertainment ทั้ง Bada และ Eugene เป็นศิลปินเดี่ยวและยังทำงานด้านวงการเพลงต่อ จากนั้น Eugene ก็เปลี่ยนมาทำงานในด้านการแสดงและพิธีกร

M.I.L.K. (2001) , 4 สาวที่มารวมตัวกันได้แก่ Hyun Jin, Bomi, Yumi, และ Park Hee Bon ยุบวงจากการที่กระแสนิยมไม่ค่อยดีนัก Bomi, Hyun Jin และ Park Hee Bon ยังคงทำงานอยู่ใน SM Entertainment.

Shinvi (2002) , 3 สมาชิกสาว ได้แก่ Yoo Soo Jin, Oh Sang Eun, และ Yu Na ยุบวงเนื้องจากกระแสตอบรับที่น้อยเกินไป
Isak N Jiyeon (2002) ยุบวงเนื่องจากยอดขายอัลบั้มและกระแสนิยมนั้นยังคงน้อยอยู่มาก และทั้งคู่ยังคงทำงานอยู่ใน SM Entertainment. Ji Yeon ได้เข้าร่วมวงใหม่โดยใช้ชื่อว่า TSZX The Grace Isak เป็นนักจัดรายการวิทยุใน for Arirang Radio และ เป็นวีเจ ใน Pops in Seoul


Credit : th.wikipedia.org/wiki


ความคิดเห็นที่ 6 : saranghaneul 2009.10.16 | 01:48
อืม น่าสนใจดี

ความคิดเห็นที่ 5 : MMMM2 2009.10.12 | 19:06
มีหุ้นกับGMMด้วย:)

ความคิดเห็นที่ 4 : petch_neijikung 2009.10.12 | 18:45
หุ้นอันดับ 2 ก็น่าจะพามาไทยบ่อย ๆ นะ 555

ความคิดเห็นที่ 3 : bunnysmile 2009.10.12 | 18:40
GMM มีหุ้นเปงอันดับ 2
เพิ่งจะรุค่ะ
0.0
แร้วทัมมัยตอนนี้RSถึงเกี่ยวข้องกับวงการเกาหลีนักหล่ะ
-*-

ความคิดเห็นที่ 2 : gober 2009.10.12 | 18:34
มินาละ ทำไม

อัลบั้ม ของ SJ SNSD

ถึงมีชื่อ GMM อยู่ด้วย


ความคิดเห็นที่ 1 : AVANZ 2009.10.12 | 18:18
เราอยากให้เพื่อนๆได้รู้กัน เพราะเราเพิ่งรู้ว่า GMM มีหุ้นเปงอันดับ 2 อ่ะ


ชื่อ
:

อีเมล์:
เว็บไซต์ :
ของเล่น : smilie  smilie  smilie  smilie  smilie  smilie
smilie  smilie  smilie  smilie  smilie  smilie
smilie  smilie  smilie  smilie  smilie  smilie
smilie  smilie  smilie  smilie  smilie  smilie
ความคิดเห็น :
 
  1   

ระบบค้นหา ข้อมูล กระทู้ โพส ในปิงบุ๊คคลับ กรุณาใส่คำค้นที่ต้องการ เช่นหัวข้อ หรือเนื้อหา ลงในช่องด้านล่าง


PINGBOOK CLUB (ปิงบุ๊คคลับ) ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อมีจุดประสงค์สำหรับใช้ในการ พูดคุย แลกเปลี่ยน แสดงความคิดเห็น เผยแพร่ข่าวสาร ไอเดีย ความเคลื่อนไหวต่างๆ ในวงการบันเทิงเอเชีย 


Welcome to Pingbook Entertainment : Listen Online Music, MV, Korea, Japan, Travel, Hotel, Asian Entertainment, K-Dramas, DVD, Movies, Review and Asian News Online Music Listen : All you need for Korean Music, Japan Music, China Music Online Music Video (MV) : One stop point to bring some asian stuff to your home Explorer Asian Entertainment news about stars movies drama etc. Read in-depth review about Asian Movies such as K-Movies, J-Movies, Thai Movies and Hollywood Check out Asian Star profiles such as Dong Bang Shin Ki, TVXQ, Rain and more Shop some asian stuff Explorer the large Asian Entertainment Network include media files and Travel or reserve hotels in seoul, korea and japan